TP.HCM: Phát hiện 2 phòng khám có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền"

Đường dây nóng của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM liên tục tiếp nhận thông tin phản ánh Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh.
TP.HCM: Phát hiện 2 phòng khám có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" - Ảnh 1.

Hai phòng khám bị phản ánh "vẽ bệnh, moi tiền". Ảnh: SYT

Cụ thể, theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, lúc 17h20 ngày 25/3, đường dây nóng Thanh tra Sở Y tế tiếp nhận thông tin phản ánh của người bệnh với nội dung: Bệnh nhân nam, 20 tuổi đang làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu với giá 7 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật lại bị "vẽ" thêm bệnh khác và yêu cầu đóng thêm 15 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế triển khai ngay Đoàn kiểm tra phối hợp với Phòng Y tế quận 5 tiến hành kiểm tra Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu tại địa chỉ 80 - 82 Châu Văn Liêm (phường 11, quận 5).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra ghi nhận có người bệnh như trong phản ánh đã đến khám chữa bệnh và đã ra về trước đó. Bệnh nhân này cho biết, họ từng khám chữa bệnh tại đây, lần này khi đi khám, thấy chi phí cao hơn so với dự kiến nên phải nhờ người quen gọi đến đường dây nóng của Thanh tra Sở Y tế để nhờ giúp đỡ.

Sau đó, đến 15h20 ngày 26/3, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tiếp nhận thông tin phản ánh của người bệnh từ đường dây nóng với nội dung: Bệnh nhân đến Phòng khám đa khoa Nam Việt (202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10) tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu đồng. Tuy nhiên, khi thu tiền, bệnh nhân phải đóng 24 triệu đồng, thêm 7 triệu đồng phí dịch vụ nhưng không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền.

Thanh tra Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng địa pương lập tức tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa nêu trên. Thời điểm kiểm tra ghi nhận có mặt người bệnh (sinh năm 2001) đang ở phòng bệnh, đến để chấm dứt thai 6 tuần 1 ngày tuổi và xác định phản ánh qua đường dây nóng là đúng sự thật.

Theo Thanh tra Sở Y tế, cả 2 trường hợp trên đều phát hiện có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm việc với đại diện 2 phòng khám này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Thanh tra Sở Y tế, trước đây Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt đều từng vi phạm các quy định hành nghề và từng bị xử phạt ở mức tước chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Nhằm kịp thời chủ động phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề khám, chữa bệnh, Sở Y tế đã triển khai quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh.

Khi tiếp nhận thông tin phản ánh các phòng khám có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền", Thanh tra Sở Y tế sẽ triển khai ngay đoàn kiểm tra cơ sở để kịp thời làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Y tế khuyến khích người dân khi phát hiện các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" hãy liên hệ và thông báo ngay với Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại 0989401155 hoặc qua đường dây nóng Sở Y tế 0967771010.