Qua chuyến thâm nhập thực tế vào cuối tháng 11/2022, chúng tôi sững sờ, kinh hoàng trước những gì diễn ra trường mắt. Một “đại công trường” quy mô lớn với ít nhất 4 chiếc xe múc đang cày xới trên diện tích hàng chục héc-ta ngay trên thượng nguồn Thác Trắng. Những hầm hố sâu hàng chục mét, những bể ngâm ủ hóa chất với chiều dài hàng chục mét bốc mùi nồng nặc... Cả một khoảng rừng rộng lớn đã bị các đối tượng cày nát trong thời gian dài. Để đưa phương tiện, máy móc cơ giới lên bãi vàng này chỉ duy nhất một con đường độc đạo; khu vực này đường xá đi lại cũng không quá khó khăn.

vang-1-1669700369.jpg
Và có thể nói, đây được xem là vụ khai thác vàng trái phép quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà chúng tôi từng chứng kiến.

Điều đáng nói, “đại công trường” trái phép này chỉ cách trung tâm xã Tam Lãnh và trụ sở Ủy ban xã chỉ tầm 3km. Như vậy phải chăng có sự “bảo kê” của chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng nên “vàng tặc” mới ngang nhiên lộng hành, thách thức pháp luật trong thời gian dài như vậy?

vang-2-1669700391.jpg
Như vậy phải chăng có sự “bảo kê” của chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng nên “vàng tặc” mới ngang nhiên lộng hành, thách thức pháp luật trong thời gian dài như vậy?

Để làm rõ câu hỏi trên, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc chi tiết nội dung vụ việc trong những số báo tiếp theo. Và có thể nói, đây được xem là vụ khai thác vàng trái phép quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà chúng tôi từng chứng kiến.

vang-7-1669700447.jpgMột “đại công trường” quy mô lớn với ít nhất 4 chiếc xe múc đang cày xới trên diện tích hàng chục héc-ta ngay trên thượng nguồn Thác Trắng. Những hầm hố sâu hàng chục mét, những bể ngâm ủ hóa chất với chiều dài hàng chục mét bốc mùi nồng nặc...

vang-10-1669700626.jpg
Điều đáng nói, “đại công trường” trái phép này chỉ cách trung tâm xã Tam Lãnh và trụ sở Ủy ban xã chỉ tầm 3km.
vang-1669700652.jpg
Khu vực thượng nguồn Thác Trắng bị các đối tượng đào bới tan hoang.
vang-1-1669700964.jpg
Cả một khoảng rừng rộng lớn đã bị các đối tượng cày nát trong thời gian dài. Để đưa phương tiện, máy móc cơ giới lên bãi vàng này chỉ duy nhất một con đường độc đạo; khu vực này đường xá đi lại cũng không quá khó khăn.