Xu hướng giảm điểm có thể tiếp diễn

Nhà đầu tư vừa trải qua một tuần giao dịch bi quan khi đón nhận nhiều thông tin kém tích cực như về tình hình suy thoái kinh tế thế giới đang được dự đoán có chiều hướng gia tăng hay các Ngân hàng Trung ương tiếp tục tăng lãi suất… Vì vậy, hầu như những cố gắng bắt đáy đều bị “bác bỏ” bởi sự gia tăng của lực bán ngay phiên hôm sau. VN-Index đã có một tuần giao dịch đầy trầm lắng. Kết tuần giao dịch từ ngày 19/9 – 23/9, chỉ số VN-Index giảm 30,75 điểm (-2,49%) và dừng chân tại mốc 1.203,3 điểm.

Thanh khoản thị trường đã có sự điều chỉnh trong tuần này với giá trị giao dịch trung bình đạt 12,106 tỷ đồng, giảm 6,27% so với tuần trước. Các thông tin hiện tại mang tính bất lợi cũng khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng. Lực cầu đã nhiều lần cố gắng nâng dậy chỉ số nhưng lại không gặp sự đồng thuận của dòng tiền, đặc biệt lực cung gia tăng ở các nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng, Bất động sản đã khiến chỉ số suy giảm; tâm lý nhà đầu tư cũng khá thận trọng trong cả tuần qua.

Chỉ số suy giảm là thế nhưng sắc xanh vẫn có tới 6/21 nhóm ngành, trong đó tin tức về việc gia tăng lãi suất từ Ngân hàng Trung ương đang tác động tích cực đến nhóm ngành Bảo hiểm (+4%) và giúp các cổ phiếu ở nhóm này bứt phá mạnh mẽ vào phiên giao dịch cuối tuần. Nhóm Xây dựng (+1,2%) cũng nhận được sự thu hút dòng tiền khá tốt trong tuần này. Ở chiều ngược lại, sự suy giảm của trụ chính Ngân hàng (-2,95%) đã lan tỏa tâm lý bi quan đến cả thị trường, trong đó Thủy sản (-4,26%) là nhóm bị điều chỉnh mạnh nhất, tiếp đến là Phân Bón và Bất động sản Khu công nghiệp với đồng mức giảm là -3,5%.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), VN-Index đã test ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm trong tuần vừa qua và đang có dấu hiệu tích cực khi kết tuần ngưỡng hỗ trợ chưa bị phá vỡ, dù đứng trước rất nhiều thông tin bất lợi từ vĩ mô trong và ngoài nước dồn dập. Điểm sáng trong phiên cuối tuần là dòng Bảo hiểm (BMI, MIG, BVH, VNR...) đều đồng loạt bứt phá rất mạnh khi được kỳ vọng hưởng lợi từ thông tin tăng lãi suất.

“Xét về xu hướng, áp lực bán đang có chiều hướng chiếm ưu thế với 3 thân nến giảm điểm trên biểu đồ tuần, còn trên biểu đồ ngày, VN-Index đã có những phiên "bắt đáy" khá tốt, nhờ sự nâng đỡ của ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm. Với diễn biến hiện tại, xu hướng giảm điểm có thể tiếp diễn, vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng hơn trong việc gia tăng thêm tỷ trọng, chỉ mở thêm vị thế mua khi danh mục mua thăm dò đã có lợi nhuận”, chuyên gia của CSI cho hay.

VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.180-1.205 điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), về kỹ thuật, đồ thị ngày 23/9 VN-Index xuất hiện cây nến đỏ vừa với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn MA3 ngày, MA5 ngày, và MA10 ngày, và nằm dưới khá xa đường trung bình động 20 ngày, kèm thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên, là những tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy sự mạnh lên của bên bán, và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Do đó, khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm để kiểm định lại vùng hỗ trợ xung quanh 1.200 điểm.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 26/9, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.195 – 1.200 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.185 – 1.190 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Ông Trần Xuân Bách, chuyên gia Phân tích và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.180-1.205 điểm. Nếu để mất vùng điểm này, chỉ số sẽ giảm về test đáy hoặc chớm phá đáy 1.140-1.150 điểm mới có sự hồi phục. Mặt khác, với nhiều yếu tố thông tin không thuận lợi trước mắt, thị trường có lẽ sẽ cần thời gian swing ở quanh vùng 1.200 điểm để tích lũy và hấp thụ các yếu tố tiêu cực.

“Chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến sideway-up một cách tích cực hơn khi bước sang tháng 10”, chuyên gia của BVSC nói, đồng thời cho rằng, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp trong quý 3 sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường. Cùng với đó, việc chỉ số VN30 đã về lại vùng đáy cũ 1.195-1.210 điểm sẽ tạo ra động lực hồi phục ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngắn hạn.

“Nhà đầu tư chỉ thực hiện mua trading trong các nhịp rung lắc mạnh của VnIndex về vùng hỗ trợ 1180-1200 điểm. Tỷ trọng phân bổ cho giai đoạn này không vượt quá 30-40% NAV. Các vị thế đã mua có thể chủ động bán trading hiện thực hóa lợi nhuận khi các vị thế có lãi. Đồng thời, đặt các lệnh trailing stoploss tại điểm hòa vốn hoặc mức cắt lỗ 5% để đảm bảo an toàn cho danh mục”, ông Trần Xuân Bách khuyến nghị./.

Diệp Diệp/VOV.VN